Lịch sử hình thành phát triển

             Công ty Cổ phần Hòa Việt  là doanh nghiệp hạng 1 và là thành viên của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam được thành lập trên cơ sở Cổ phần Hóa Công ty Nguyên liệu Thuốc lá Nam với vốn điều lệ tại thời điểm thành lập là 107.207.000.000 đồng. Công ty Cổ phần Hòa Việt chính thức hoạt động từ ngày 01/04/2005. Qua thời gian công ty đã mang nhiều tên gọi khác nhau :

  • Năm 1989  -   Quyết định số 104/LHTL ngày 31/7/1989 của Liên hiệp thuốc lá Việt Nam về việc đổi tên Xí nghiệp lên men thuốc lá thành Nhà máy chế biến nguyên liệu Thuốc lá.

  • Năm 1992 - Quyết định số 1009/CNN-TLCDD ngày 31/10/1992 của Bộ Công nghiệp nhẹ: về việc chuyển đổi tổ chức của nhà máy chế biến nguyên liệu thành Công ty nguyên liệu Thuốc lá Nam trên cơ sở sát nhập các xí nghiệp nguyên liệu thuốc lá từ Quảng Bình trở vào phía Nam (XNTL Miền Trung, XNTL Miền Đông và XNNL thuốc lá Miền Tây) vào Nhà máy chế biến nguyên liệu thuốc lá.

  • Năm 1996 - Quyết định số 1986/QĐ-TCCB ngày 20/7/ 1996 của Bộ Công nghiệp nhẹ: V/v thành lập Công ty Nguyên liệu thuốc lá Nam – Doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam, chọn ngày 01/10/1989 là năm thành lập Công ty Nguyên liệu Thuốc lá Nam.

  • Năm 2004 - Quyết định số 123/2004/QĐ-BCN ngày 04/11/2004 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp V/v Chuyển Công ty Nguyên liệu Thuốc lá Nam thành Công ty Cổ phần Hòa Việt.

            Trong quá trình phát triển của mình, Công ty cổ phần Hòa Việt với ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là đầu tư và thu mua, chế biến và tiêu thụ nguyên liệu thuốc lá đã luôn luôn là đơn vị dẫn đầu của ngành sản xuất nguyên liệu thuốc lá trong cả nước về năng suất, chất lượng, hiệu quả. Doanh số năm sau cao hơn năm trước, liên tiếp trong nhiều năm, Hòa Việt là một trong các đơn vị đứng đầu về doanh thu tiêu thụ nguyên liệu của Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam.

            Hiện tại công ty có các chi nhánh hoạt động trải dài từ các tỉnh Miền trung, Tây nguyên, Miền đông và các tỉnh Miền Tây Nam Bộ, thực hiện nhiệm vụ đầu tư gieo trồng, sơ chế và thu mua nguyên liệu thuốc lá các loại với tổng diện tích đầu tư hàng năm của công ty lên tới 4.000 ha, thu về hơn 12.000 tấn nguyên liệu thuốc lá phục vụ cho các công ty thuốc lá điếu và xuất khẩu.

            Công ty sở hữu một dây chuyền chế biến hiện đại nhất khu vực với công suất 24.000 tấn/năm, do Hãng Mastacvish (Hoa Kỳ) sản xuất. Đây là một tổ hợp liên hoàn của nhiều cụm máy thực hiện việc tách cọng thuốc lá và sấy sản phẩm đến nhiệt độ, ẩm độ thích hợp cho việc bảo quản.

            Với việc ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008; Chương trình trách nhiệm xã hội (Social Responsibility Program: SRP); Chương trình sản xuất sản phẩm an toàn (Goods Agriculture Program: GAP) trong công tác quản lý và sản xuất thuốc lá đã kiểm soát được chặt chẽ nguyên liệu trong quá trình trồng và trước khi đưa vào chế biến đều phải tuân thủ theo các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất, chính vì vậy các sản phẩm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá rất cao.

            Hiện tại đối tác chính của Công ty là các khách hàng thuộc các tập đoàn lớn như BAT, Aliance One, Philip Morris, Universal… ngoài ra công ty cũng thường xuyên xuất khẩu nguyên liệu qua một số nước khác : Singapore, Malaysia, Bỉ, Anh, Nga…